Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay

Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay

 các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất

- Thun tách kẽ

Thun tách kẽ là những sợi thun hình tròn, hơi cứng, được làm từ cao su và dùng để tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau, giúp hỗ trợ việc gắn các khâu vào răng hàm trở nên dễ dàng hơn. 

Gắn thun tách kẽ là thủ thuật đầu tiên khi thực hiện niềng răng và hầu như tất cả mọi người đều phải trải qua. Thời gian đeo thun tách kẽ thường từ 5 - 7 ngày tùy theo tình trạng răng miệng từng người.

- Band (Khâu chỉnh nha)

Band hay còn gọi là khâu chỉnh nha, đây là một khí cụ chỉnh nha được sử dụng rất rộng rãi. Band được làm bằng kim loại, có hình dạng tròn hoặc hơi vuông, được thiết kế sao cho phù hợp với dáng răng hàm của người dùng và có móc để gắn thun cũng như ống nhỏ để luồn dây.

Sau khi tách kẽ, các bác sĩ đa phần sẽ gắn khâu tại vị trí răng hàm số 6 hoặc số 7 và đi theo chúng ta đến khi tháo niềng. Khâu có chức năng như một nơi neo giữ, điểm tựa tạo lực cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm, để kéo răng về đúng vị trí. Khi sử dụng khâu, quá trình niềng răng sẽ nhanh chóng có được kết quả tốt, nhờ lực kéo tạo ra mạnh mẽ và ổn định.

- Dây cung

Đối với niềng răng mắc cài cố định, dây cung là một khí cụ chỉnh nha vô cùng quan trọng. Với việc kết nối giữa các mắc cài, dây cung có nhiệm vụ tạo lực để kéo răng di chuyển theo định hướng của mắc cài, giúp hàm răng đều đẹp, hài hoà hơn.

Dây cung được gắn vào các khe của mắc cài, được cố định bằng dây chun (niềng răng mắc cài truyền thống) hoặc các chốt tự động (niềng răng mắc cài tự đóng). Chất liệu làm dây cung chủ yếu là thép không gỉ Niken – Titanium và có nhiều loại khác nhau về hình dạng, kích thước, tùy vào từng giai đoạn niềng răng mà bác sĩ sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

 

- Hệ thống mắc cài

Hệ thống mắc cài được các bác sĩ gắn trực tiếp lên răng để cố định và giữ hệ thống dây cung. Mắc cài thường được làm từ thép không gỉ, sứ và tùy hãng mà có loại mắc cài 3 cánh, 4 cánh thậm chí 6 cánh,...

Hiện nay, có 2 loại mắc cài đó là mắc cài thường và mắc cài tự đóng, trong đó:

  • Mắc cài thường: Khi thực hiện bác sĩ sẽ luồn dây cung vào các khe ở phần thân và cố định lại bằng cách buộc chỉ thép, hay chun nha khoa. 

 

  • Mắc cài tự đóng: Có khóa đóng mở tự động, không phải buộc nhiều khí cụ lỉnh kỉnh lên răng và tạo lực kéo ổn định, giúp mang lại hiệu quả cao hơn, không lo bung dây cung.

 

- Thun liên hàm

Thun liên hàm là các sợi thun chuyên dụng, được đặt vào một đầu của mắc cài hàm trên và đầu còn lại gắn vào mắc cài hàm dưới. Loại khí cụ chỉnh nha này có tác dụng tạo ra lực kéo các răng về vị trí chuẩn như mong muốn, giúp hai hàm trên dưới có sự tương quan chuẩn, đúng khớp cắn. 

Các bác sĩ sử dụng thun liên hàm trong trường hợp cần kéo răng khểnh, răng mọc lệch hẳn về phía trên và điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. Thun liên hàm là khí cụ chỉnh cần phải được thay đổi mỗi ngày, nên các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho chúng ta cách sử dụng.

Đa số trường hợp phải đeo thun liên hàm đều đeo ngay khi bắt đầu niềng răng và thời gian đeo sẽ từ 20 giờ/ngày. Đeo thun ngay cả khi ngủ và chỉ bỏ ra khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng.

- Hook

Hook là một loại bộ phận nhỏ trên đầu của mắc cài (bracket), được thiết kế nhằm mục đích gắn dây chun liên hàm ở cả hàm trên và hàm dưới. Hook thường được các bác sĩ chỉnh nha thực hiện gắn ở răng nanh hoặc các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn.

- Minivis

Minivis hay mini vít được làm bằng vật liệu Titanium và cấu tạo theo hình xoắn ốc. Bác sĩ sẽ đặt minivis vào xương hàm, để tạo điểm neo chặn cố định, giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau khiến khớp cắn của răng chuẩn hơn và mang lại hàm răng đều đẹp, hài hoà. 

Đặc biệt, sử dụng minivis sẽ rút ngắn thời gian điều trị nhờ tạo ra lực kéo mạnh mẽ và ổn định. Theo như thống kê, khí cụ chỉnh nha này sẽ hỗ trợ giảm tới 30% tổng thời gian so với việc không gắn vít.

Vị trí để cắm vít thường ở răng số 5, 6 và số lượng minivis được dùng là 4 cái phân đều cho hàm trên và hàm dưới. Bác sĩ chỉ định cắm minivis trong trường hợp răng bị hô, các răng vẩu, răng mọc chìa ra ngoài.

- Lò xo

Loại lò xo chuyên dụng trong niềng răng có chức năng đẩy, kéo, mở hoặc đóng khoảng cách giữa các răng. Được bác sĩ thực hiện gắn vào răng hàm kết nối với dây cung phía sau răng nanh. 

Sở dĩ, cần dùng đến lò xo trong quá trình chỉnh nha là vì khí cụ này được kết hợp với dây cung niềng răng để tạo ra những lực kéo hay đẩy nhẹ liên tục, giúp mang lại hiệu quả cao hơn, nhanh chóng đưa răng về đúng vị trí theo mong muốn.

Loại lò xo niềng răng sẽ gồm 3 loại lò xo khác nhau: Lò xo đẩy, lò xo kéo và lò xo duy trì. Vào từng giai đoạn, các bác sĩ sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

- Thun chuỗi

Thun chuỗi là một dải cao su nhiều vòng hình chữ O kết nối với nhau tạo thành một dải chạy từ răng này sang răng khác. Khi gắn lên hệ thống mắc cài, thun chuỗi tạo lực kéo dần dần để dần đóng lại khe hở trên hàm răng. Mục đích chính của thun chuỗi là đóng các khoảng trống để giữ khoảng trống không bị rộng thêm.

- Khí cụ nong hàm

Khí cụ nong hàm được bác sĩ chỉ định thực hiện với mục đích giúp nới rộng diện tích vòm miệng và tăng khoảng cách giữa các răng. Hiện nay, có 2 loại khí cụ nong hàm chính là tháo lắp và cố định.

Nong hàm thường áp dụng nếu cung hàm nhỏ hoặc quá hẹp, một trong hai hàm mất cân đối, bị lệch hoặc méo hẳn sang một bên và trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi. 

Khi nong hàm, các răng hàm trên sẽ có sự giãn cách và đồng thời tách dần hai xương khẩu cái, làm hàm trên nới rộng ra, giúp răng có khoảng trống cần thiết để di chuyển, để có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng và góp phần hạn chế việc phải nhổ răng khi niềng răng.

- Hàm duy trì

Đối với người niềng răng, hàm duy trì là khí cụ chỉnh nha không thể thiếu và đặc biệt quan trọng. Tất cả chúng ta sau khi tháo niềng đều được chỉ định đeo hàm duy trì, trong thời gian từ 1 - 2 năm và riêng với trẻ em bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đeo hàm duy trì đến độ tuổi trưởng thành.

Hàm duy trì có tác dụng giữ cho răng chắc chắn, ổn định và duy trì kết quả lâu dài. Bởi vì sau khi tháo niềng, mặc dù lúc này răng hàm đã đều đẹp hài hòa nhưng vẫn còn yếu, chưa ổn định. Nếu không có hàm duy trì, khi chúng ta ăn uống, vệ sinh răng miệng răng sẽ nhanh chóng bị xô lệch, chạy về vị trí cũ. Nhiều trường hợp răng hàm còn xấu hơn trước, bị lung lay, ê buốt,...

Hiện nay, có 2 loại hàm duy trì là cố định và tháo lắp. Tùy theo từng tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu của khách hàng, mà các bác sĩ sẽ sử dụng loại hàm duy trì thích hợp.

 

Đang xem: Tổng hợp các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến hiện nay